สมูทตี้สตรอว์เบอร์รี่
ทำความรู้จัก "สตรอว์เบอร์รี"
สตรอเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในสกุลไม้ดอกในวงศ์กุหลาบ มีมากกว่า 20 สปีชีส์และมีลูกผสมอีกมากมาย ผลสดของสตรอเบอร์รี่มีรสชาติหลากหลาย ตั้งแต่รสเปรี้ยวไปจนถึงรสหวานจัด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่ปลูก โดยสตรอเบอร์รี่ที่นิยมปลูกในบ้านเราก็คือ สตรอเบอร์รี่สวน
สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เควอซิทิน (Quercetin) เคมเฟอรอล (Kaempferol) แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งสารดังกล่าวมีส่วนช่วยในการยับยั้งสารก่อมะเร็งต่าง ๆ ได้ และยังมีวิตามินซีในปริมาณสูง โดยสตรอเบอร์รี่สดประมาณ 100 กรัม จะมีวิตามินมากถึง 58 มิลลิกรัม
เมื่อนำไปเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นในเรื่องการช่วยต้านอนุมูลอิสระพบว่า สตรอเบอร์รี่จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าส้มถึงหนึ่งเท่าครึ่ง / มากกว่าองุ่นแดง 2 เท่า / มากกว่ากีวี 3 เท่า / มากกว่ามะเขือเทศ 7 เท่า / มากกว่ากล้วยหอม 7 เท่า และมากกว่าลูกแพรถึง 15 เท่า
สตรอเบอร์รี่ยิ่งสดมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากเท่านั้น ถ้ารับประทานทันทีได้ก็จะดีมาก (ล้างก่อนนะ) หรือไม่ก็ต้องเก็บไว้ในตู้เย็น และการรับประทานสตรอเบอร์รี่แบบสด ๆ จะทำให้ได้รับสารอาหารจากสตรอเบอร์รี่มากที่สุด
สูตร สมูทตี้สตรอว์เบอร์รี
วัตถุดิบ :
- สตรอว์เบอร์รี 5-7 ลูก
- น้ำแข็งป่น 1 แก้ว
- น้ำหวานรสสละ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ปลายช้อน
- โยเกิร์ตแช่แข็งรสธรรมชาติ 1 ถ้วย (จะใช้นมสดแทนก็ได้นะคะ)
- วิปครีม (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) ท็อปปิ้งตกแต่งให้สวยงาม
วิธีการทำ :
1. ใส่น้ำแข็ง น้ำหวานรสสละ เกลือป่น และสตรอว์เบอร์รี 5-7 ลูก
ไปปั่นให้ละเอียด ก็ประมาณท่วมสตอเบอรรี่
2. ใส่โยเกิร์ตแช่แข็งทั้งถ้วยเลยค่ะ ปั่นอีกให้ละเอียดอีก
(ยิ่งโยเกิร์ตมีปริมาณมันเนยมากเท่าไหร่ สมูทตี้ก็จะยิ่งมีรสชาติเข้มข้นและกลมกล่อมมากเท่านั้น )
3. ปั่นเสร็จแล้ว ก็เทใส่แก้วตามด้วยวิปครีมพร้อมทานกันเลย...